ท้องก่อนวัยอันควร เสี่ยงอ้วนชั่วชีวิต

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี ท้องก่อนวัยอันควร เสี่ยงอ้วนชั่วชีวิต การที่เป็นแม่ตั้งแต่อายุยังน้อยหลายคนอาจพยายามมองในแง่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการฟื้นตัว และการกลับมามีรูปร่างเข้าที่เข้าทางเหมือนเมื่อก่อนตั้งครรภ์ แต่ในความเป็นจริงกลับพบว่า ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ตั้งแต่วัยรุ่นมีโอกาสกลายเป็นสาว "อ้วน" ได้สูงมาก จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยมิชิแกน พบว่า ปัจจุบัน ผู้หญิงอังกฤษ 15 เปอร์เซ็นต์จะอ้วนจนเกินมาตรฐานในขณะตั้งครรภ์ ขณะที่เมื่อ 20 ปีก่อน ตัวเลขนี้อยู่ที่ 7...

สัญญาณเตือนจากอาการชา

วันนี้เรามาลองสังเกตดูสิว่าเราเคยมีอาการชาในส่วนไหนของร่างกายบ้าง อาการชาไม่ใช่เรื่องธรรมดาแต่เป็นสัญญาณผิดปกติที่ร่างกายกำลังบอกอะไรคุณอยู่ เรามาลองดูกันสาเหตุของอาการชานั้นเกิดจากอะไร และเมื่อรู้แล้วก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้าที่เข้าทาง เพราะหากทิ้งไว้นาน อาการอาจลุกลามไปเป็นอย่างอื่นได้ อาการชาที่นิ้วชี้ กลาง และนาง อาจเป็นเพราะใช้หรือออกแรงมือมาก จนเกิดพังผืดข้อมือทับเส้นประสาท พบมากในผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์บ่อยๆ หรือเป็นเวลานานๆ คนที่เล่นกีฬาประเภทกอล์ฟ เทนนิส และแบดมินตัน อาการชาที่นิ้วก้อย เกิดจากเส้นประสาทบริเวณรักแร้ที่ยาวไปถึงนิ้วก้อย สาเหตุจากงอ และเกร็งข้อศอกเพื่อถือหูโทรศัพท์เป็นเวลานาน อาการชาที่ต้นขาและรู้สึกปวดแสบปวดร้อน เป็นเพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมาก หรือไม่ก็ชอบรัดเข็มขัดแน่นจนเกินพอดี ส่งผลให้เส้นประสาททำงานลำบาก เนื่องจากถูกอัดแน่นติดกับไขมัน อาการชาที่ขาและข้อพับ อาการเกิดจากการนั่งพับเพียบหรือนั่งไขว้ห้างนานๆ ทำให้เท้าตก ยกเท้าไม่ขึ้น เพราะเส้นประสาทถูกกดทับไว้กับพื้นและเข่า ชาที่ต้นขาและไปที่เข่า จะเกิดกับผู้หญิงที่สวมรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานทำให้ปลายเท้าและปลายนิ้วถูกกดทับจนเส้นประสาทอักเสบ อาการชาที่เริ่มเกิดขึ้นจากปลายเท้า...

ตรวจก่อนแต่งสุดสำคัญ ลดป่วยโรคเลือด

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี ตรวจก่อนแต่งสุดสำคัญ ลดป่วยโรคเลือด ที่ผ่านมา หนุ่มสาวเมื่อคบหาดูใจปลูกต้นรักจนบนฉ่ำ ขั้นต่อไปก็แต่งงาน และมีบุตรผลิตทายาท แต่คู่รักมักมองข้ามการตรวจสุขภาพก่อนแต่งหรือก่อนมีบุตร โดยหารู้ไม่ว่า ลูกอาจเกิดมาพร้อมอาการป่วยโรคธาลัสซีเมีย! ผศ.พญ.ปราณี สุจริตจันทร์ สาขาวิชาโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย และกรรมการมูลนิธิโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ฯ เล่าว่า โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย พบมากในคนไทย ซึ่งราวร้อยละ...

SpringFest One Fashion Show at the University of Michigan

And when we woke up, we had these bodies. They're like, except I'm having them! Oh, I think we should just stay friends. You'll...

Xbox One to launch in China this month after all

And when we woke up, we had these bodies. They're like, except I'm having them! Oh, I think we should just stay friends. You'll...

My work only allows Internet Explorer, so I have to manually

And when we woke up, we had these bodies. They're like, except I'm having them! Oh, I think we should just stay friends. You'll...
เพิ่มพลังเผาผลาญด้วยอาหารเสริมลดความอ้วน

เพิ่มพลังเผาผลาญด้วยอาหารเสริมลดความอ้วน

อาหารเสริมลดน้ำหนักเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมสำหรับใครที่คาดหวังให้ตัวเองมีหุ่นสวยอย่างรวดเร็ว การกินอาหารเสริม นอกจากจะเพื่อเสริมความสวยงามหรือเพื่อสุขภาพ ในท้องตลาดยังมีผลิตภัณฑ์ที่เน้นเพื่อการลดน้ำหนักโดยตรงออกมาวางจำหน่ายอย่างแพร่หลาย ซึ่งส่วนมากที่พบล้วนมีส่วนผสมของสารลดความอ้วนอยู่ด้วย จึงทำให้ผู้บริโภคต้องเผชิญกับอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดังนั้น ก่อนที่เราจะเลือกซื้ออาหารเสริมสักยี่ห้อหนึ่ง ควรแยกแยะให้ออกเสียก่อนว่า “อาหารเสริมลดน้ำหนัก” ต่างจากยาลดความอ้วนอย่างไรกันบ้างค่ะ ข้อแตกต่างระหว่างอาหารเสริมลดน้ำหนักกับยาลดความอ้วน Ξ ก่อนอื่นต้องขอกล่าวถึงยาลดน้ำหนักที่เคยเป็นกระแสคึกโครมกันเป็นอย่างมากในอดีต ต่างจากในปัจจุบันที่เริ่มซบเซาลงมาก เป็นเหตุมาจากอันตรายที่ผู้คนเริ่มมองเห็นจากยาลดน้ำหนัก ข่าวการเสียชีวิตและผลข้างเคียงที่ตามมาในระยะยาว ซึ่งตัวยาลดน้ำหนักเป็นการผลิตขึ้นจากสารเคมีโดยตรง เป็นสารสังเคราะห์ที่จะเข้าไปทำปฏิกิริยากับร่างกาย มีผลทำให้สามารถลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว แม้ภายใน 1-2 วันก็เริ่มเห็นผลอย่างชัดเจน โดยที่ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหรืออดอาหารแต่อย่างใด ส่งผลให้สารเคมีเหล่านี้มีผลกระทบต่อร่างกายและอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ในที่สุด Ξ ส่วนในอาหารเสริมลดน้ำหนัก...
video

Wind and solar power are even more expensive than is commonly thought

And when we woke up, we had these bodies. They're like, except I'm having them! Oh, I think we should just stay friends. You'll...

‘อ้วน-ไม่อ้วน จะเอายังไงดีเน้อ ?’

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี 'อ้วน-ไม่อ้วน จะเอายังไงดีเน้อ ?' เมื่อพูดถึง "โรคภัยไข้เจ็บ" เชื่อแน่ว่าคงไม่มีใครอยากประสบพบเจอกับมัน หลายคนจึงพยายามสรรหาทุกวิถีทางในการที่จะดูแลสุขภาพ แต่บางครั้งก็เผลอลืมเรื่องใกล้ตัวอย่างการดูแลและควบคุมอาหารไปจนถึงการควบคุมน้ำหนัก การที่เรารับประทานอาหารกันมากเกินไป ไม่เพียงทำให้อ้วนเท่านั้น แต่ความอ้วนยังนำพามาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บอีกมากมาย ดังนั้นถ้าท่านไม่ต้องการมีโรค ก็ต้องเริ่มต้นที่ว่า ไม่รับประทานมากเกินความจำเป็น เราก็จะไม่อ้วน เมื่อไม่อ้วน โรคภัยไข้เจ็บก็จะไม่ตามมาครับ ตรงกับคำรำพึงว่า "ไม่อ้วน-ไม่โรค" ตัวผมเองด้วยงานที่ทำอยู่ทุกวันนี้ทำให้มีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้ง ซึ่งพบเห็นว่า ในประเทศแถบตะวันออกกลางนั้นมีคนอ้วนมากกว่า...

STAY CONNECTED

12,433แฟนคลับชอบ
1,336ผู้ติดตามติดตาม

FEATURED

MOST POPULAR

ระยะและโอกาสรอดชีวิตเมื่อป่วยเป็นมะเร็งเต้านม

การพบมะเร็งเต้านมในแต่ละระยะ ยิ่งพบมะเร็งในระยะแรกๆก็ยิ่งเป็นผลดีต่อการรักษามากเท่านั้น เพราะมีโอกาสที่จะรักษาให้หายขาดและมีโอกาสรอดชีวิตมาก แต่ทั้งนี้มะเร็งก็จะมีการเติบโต ลุกลามเป็นระยะๆ โดยทางการแพทย์ก็ได้แบ่งไว้ดังนี้ ระยะโรคของมะเร็งเต้านม  แบ่งเป็น 5 ระยะ จากความรุนแรงน้อยสู่ความรุนแรงมาก ได้แก่ ระยะ 0 เป็นระยะเริ่มแรก ยังไม่ลุกลามไปไหน (Carcinoma insitu) ระยะ 1 ขนาดก้อนมะเร็งโตน้อยกว่า 2 เซนติเมตร ยังไม่กระจายออกนอกเต้านม ระยะ 2 ขนาดก้อนมะเร็งโตน้อยกว่า 2 เซนติเมตร...

LATEST REVIEWS

แก้ไขเฉพาะหน้า “อาการปวดเข่า”

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี แก้ไขเฉพาะหน้า "อาการปวดเข่า" เข่า หนึ่งจุดสำคัญของท่อนขา ซึ่งต้องรับภาระแบกน้ำหนักตัว และการก้าวเดิน หากเกิดอาการปวดเข่าขึ้นมา เชื่อว่าเจ้าของเข่านั้น คงรู้สึกถึงความไม่สะดวกในการใช้ชีวิต และหลายคนก็มักรู้สึกเจ็บปวดขึ้นมาด้วย ถ้าจู่ๆ  เกิดรู้สึกปวดเข่าขึ้นมาอย่างเฉียบพลัน อาจเพราะไปถูกกระทบกระแทก หรือเกิดจากการเคลื่อนไหวที่ไม่เหมาะสม แนะให้ใช้หลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่เรียกว่า PRICE คำนี้อ่านว่า ไพร้ส์ ซึ่งหมายถึง ราคา แต่การนำมาใช้ในหลักปฐมพยาบาลนี้ มิได้หมายความเช่นนั้น...

การดูแลผู้ป่วยโรคเก๊าท์

โรคเก๊าท์ เป็นโรคเรื้อรังเกิดจากการมีปริมาณของกรดยูริคในกระแสเลือดสูงกว่า 7 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร เป็นเวลานาน ทำให้กรดยูริคเหล่านี้ตกผลึกยูเรทสะสมตามเนื้อเยื่อต่างๆ แต่ที่ฮิตและฮ๊อตที่สุดก็ตามข้อต่างๆ นี่แหละค่ะ การสะสมของผลึกยูเรทจะก่อมีการอักเสบ โดยทั่วไปการสะสมของผลึกยูเรทจะเกิดขึ้นเรื่อยๆ ทีละเล็กทีละน้อย ดังนั้นอาการของ โรคเก๊าท์ จึงปรากฏให้เห็นตอนที่มีอายุมากขึ้นนั่นเอง การรักษาในปัจจุบันเป็นการรักษาภาวะอักเสบตามข้อต่างๆ ประคับประคองเพื่อไม่ให้โรคพัฒนาไปมากกว่าที่เป็นอยู่ และ พยายามลดผลึกยูเรท ส่วนตัวผู้ป่วย โรคเก๊าท์ เองก็ต้องดูแลและปฏิบัติตัวให้ถูกต้องด้วย ดังนั้นวันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการดูแลรักษาตัวเองสำหรับผู้ป่วย โรคเก๊าท์ และผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วย...

LATEST ARTICLES