ฝึกสติชีวิตดีขึ้นทุกวัน

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี ฝึกสติชีวิตดีขึ้นทุกวัน ถ้าเราได้ฝึกสติแล้ว อาตมภาพรับรองได้ว่าทุกๆ วันที่เราตื่นนอนขึ้นมาจนถึงหัวถึงหมอนในตอนค่ำเป็นวันแห่งความสุข อาตมภาพหวังว่าทุกคนมีหนทางพ้นจากความทุกข์ มีบางคนบอกว่า วันจันทร์ วินาศ เพราะว่าเป็นวันแรกของสัปดาห์ วันอังคาร วอดวาย วันพุธ หายนะ วันพฤหัสบดี ร่อแร่ วันศุกร์นี่เดชะบุญ รอดไปได้อีกอาทิตย์ เสาร์อาทิตย์นอน ก็เป็นเช่นนี้แหละมนุษย์เรา อาตมภาพปรารถนาให้ทุกวันเป็นวันแห่งสติ เป็นวันแห่งความสุข...

สัญญาณเตือนจากอาการชา

วันนี้เรามาลองสังเกตดูสิว่าเราเคยมีอาการชาในส่วนไหนของร่างกายบ้าง อาการชาไม่ใช่เรื่องธรรมดาแต่เป็นสัญญาณผิดปกติที่ร่างกายกำลังบอกอะไรคุณอยู่ เรามาลองดูกันสาเหตุของอาการชานั้นเกิดจากอะไร และเมื่อรู้แล้วก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้าที่เข้าทาง เพราะหากทิ้งไว้นาน อาการอาจลุกลามไปเป็นอย่างอื่นได้ อาการชาที่นิ้วชี้ กลาง และนาง อาจเป็นเพราะใช้หรือออกแรงมือมาก จนเกิดพังผืดข้อมือทับเส้นประสาท พบมากในผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์บ่อยๆ หรือเป็นเวลานานๆ คนที่เล่นกีฬาประเภทกอล์ฟ เทนนิส และแบดมินตัน อาการชาที่นิ้วก้อย เกิดจากเส้นประสาทบริเวณรักแร้ที่ยาวไปถึงนิ้วก้อย สาเหตุจากงอ และเกร็งข้อศอกเพื่อถือหูโทรศัพท์เป็นเวลานาน อาการชาที่ต้นขาและรู้สึกปวดแสบปวดร้อน เป็นเพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมาก หรือไม่ก็ชอบรัดเข็มขัดแน่นจนเกินพอดี ส่งผลให้เส้นประสาททำงานลำบาก เนื่องจากถูกอัดแน่นติดกับไขมัน อาการชาที่ขาและข้อพับ อาการเกิดจากการนั่งพับเพียบหรือนั่งไขว้ห้างนานๆ ทำให้เท้าตก ยกเท้าไม่ขึ้น เพราะเส้นประสาทถูกกดทับไว้กับพื้นและเข่า ชาที่ต้นขาและไปที่เข่า จะเกิดกับผู้หญิงที่สวมรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานทำให้ปลายเท้าและปลายนิ้วถูกกดทับจนเส้นประสาทอักเสบ อาการชาที่เริ่มเกิดขึ้นจากปลายเท้า...

คุมน้ำหนักด้วย “ฟักทอง”

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี คุมน้ำหนักด้วย "ฟักทอง" เมื่อพูดถึงฟักทองหลายๆ คนอาจนึกถึงสัญลักษณ์วันฮาโลวีน หรือสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง ที่คนจีนนิยมนำมาถวายเทพเจ้าแห่งโชคลาภ จากข้อมูลของแพทย์ทางเลือก ระบุว่า ฟักทองเป็นพืชที่ให้พลังงานต่ำเมื่อเทียบกับพืชชนิดอื่น จึงเหมาะแก่คนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีกากใยสูง แต่มีแคลอรี่และไขมันที่ต่ำ จึงสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ฟักทอง เป็นพืชไม้เลื้อย ตามธรรมชาติเลื้อยไปตามดิน หรือไต่ขึ้นร้านเหนือดิน ลำต้นอวบ มีหนามเล็กๆ ที่ผิว...

SpringFest One Fashion Show at the University of Michigan

And when we woke up, we had these bodies. They're like, except I'm having them! Oh, I think we should just stay friends. You'll...

Xbox One to launch in China this month after all

And when we woke up, we had these bodies. They're like, except I'm having them! Oh, I think we should just stay friends. You'll...

My work only allows Internet Explorer, so I have to manually

And when we woke up, we had these bodies. They're like, except I'm having them! Oh, I think we should just stay friends. You'll...

ปัจจัยที่แสดงความรุนแรงในผู้ป่วยมะเร็งตับ

โรคแต่ละโรคจะมีการแสดงอาการต่างๆไม่เหมือนกัน และในผู้ป่วยแต่ละคนที่เป็นโรคจะมีระดับความรุนแรงของโรคจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม สิ่งเร้า ซึ่งมะเร็งตับก็มีปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการรุนแรงมากและน้อยเช่นกัน ปัจจัยที่แสดงความรุนแรงของมะเร็งตับ โรคมะเร็งตับมักเป็นอย่างรุนแรง ทำให้เสียชีวิตในช่วงเวลาอันสั้น (ร้อยละ 9 เสียชีวิตภายใน 1 ปี) ในคนไข้ที่มีลักษณะและอาการดังต่อไปนี้ 1. เพศชาย 2. อายุมากกว่า 60 ปี 3. ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ 4. รับประทานอะไรไม่ได้เลย 5. มีอาการของโรคตับแข็ง 6. ผลเลือดแสดงค่าการทำงานของตับแย่มาก 7. ค่า AFP สูงมาก 8....

ลดอ้วน ลดโรค ไขมันจ๋าลาก่อน…

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี ลดอ้วน ลดโรค ไขมันจ๋าลาก่อน... บอกซิเออ เธอจะเอาเท่าไร เอาเท่าไร ไม่อ้วนเอาเท่าไร เพลงฮิตของวงมะลิลา บราซิลเลี่ยน ยังดังบาดใจใครหลายคนที่น้ำหนักเกิน ขณะนี้ทั่วโลกถือว่าอ้วนเป็นโรคชนิดหนึ่ง และเป็นปัญหาระดับชาติที่ต้องช่วยกันแก้ไขเร่งด่วน อ้วน...บ่อเกิดโรคร้าย ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ที่ภาวะน้ำหนักเกินจนถึงอ้วนมากกว่า 17 ล้านคน และพบอีกว่าในแต่ละปีคนไทยเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้นถึง 25% ของประชากรทั้งหมด ที่แย่กว่านั้นคือมีผู้เสียชีวิตจากโรคอ้วนถึงปีละประมาณ 2...

ไอร้อยวัน…อย่าชะล่าใจ

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี ไอร้อยวัน...อย่าชะล่าใจ เข้าข่ายไอมาราธอน จนเหนื่อยหอบ เจ็บแน่นหน้าอก แถมมีไข้ต่ำช่วงบ่าย กินยาลดไข้แก้ไอเท่าไหร่ก็ไม่หาย อาจไม่ใช่แค่ไข้หวัดทั่วไปที่เดี๋ยวก็หาย อาการไอต่อเนื่องนานกว่าปกติหรือนานกว่า 2 สัปดาห์ เจ็บหน้าอก กินอาหารไม่ได้จนน้ำหนักลด อ่อนเพลีย แถมมีไข้ต่ำๆ ในช่วงบ่าย กินยาลดไข้เท่าไหร่ก็ไม่หาย เหล่านี้คือสัญญาณบอกใบ้ว่า คุณอาจจะเข้าข่ายเป็นวัณโรค ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรับการรักษาโดยด่วน วัณโรคไม่ใช่โรคไกลตัวอย่างที่เข้าใจกัน ผู้ป่วยมักไม่รู้ตัว...

STAY CONNECTED

19,761แฟนคลับชอบ
2,193ผู้ติดตามติดตาม

FEATURED

MOST POPULAR

อาการมะเร็งตับ

โรคต่างๆยิ่งรู้ว่าเป็นโรคนั้นๆเร็วเท่าไหร่ ก็จะมีผลดีต่อการรักษามากเท่านั้น ดังนั้นอย่าลืมสำรวจตรวจสุขภาพตัวเองเป็นประจำ และรู้จักสังเกตอาการด้วยตัวเองง่ายๆ หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือเหตุที่ทำให้เกิดความน่าสงสัย ก็ให้รีบปรึกษาและพบแพทย์โดยด่วนจะเป็นการดีที่สุด อาการของมะเร็งตับ หากพบในระยะแรก ๆ มักไม่มีอาการใด ๆ ผิดปกติ ส่วนใหญ่เมื่อมีอาการโรคมะเร็งมักจะลุกลามไปมากแล้ว มะเร็งตับระยะลุกลามทำให้เกิดอาการต่อไปนี้ 1. ปวดท้อง แน่นชายโครงขวา เกิดเมื่อมะเร็งมีขนาดใหญ่ หรือลุกลามออกมาที่เยื่อบุช่องท้อง 2. จุกท้อง เสียดท้อง คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย ซึ่งเป็นอาการคล้ายคลึงกับโรคกระเพาะลำไส้ เนื่องจากหน้าที่ของตับที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารเสียไป 3. อาการโรคตับแข็ง เช่น ตัวเหลือง ตาหลือง...
video

Mathematica 10 released on Raspberry Pi

LATEST REVIEWS

“นอนไม่หลับ” ร้ายกว่าที่คิด

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี "นอนไม่หลับ" ร้ายกว่าที่คิด "การนอนหลับสนิท เป็นลาภอันประเสริฐ" ผู้ที่เคยเผชิญปัญหาการนอนไม่หลับ คงเข้าใจเป็นอย่างดีว่า การนอนอย่างเพียงพอ มีผลดีต่อชีวิตมากแค่ไหน นอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ ยังส่งผลให้การทำงานและการใช้ชีวิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ แต่มารร้ายจากความผิดปกติเกี่ยวกับการนอนหลับมีหลายอย่าง ตั้งแต่การนอนกรนเสียงดังมาก ไปจนถึงการหยุดหายใจเป็นช่วงๆ ซึ่งหากเกิดขึ้นเป็นช่วงยาว จะทำให้เกิดการขาดออกซิเจน มีผลกระทบต่อสุขภาพและโรคต่างๆ ที่เป็นอยู่ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน...

4 วิธีในการแก้ปัญหาความจำหลงๆลืมๆ

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี 4 วิธีในการแก้ปัญหาความจำหลงๆลืมๆ ด้วยวัยที่เพิ่มขึ้นบางครั้งอาจทำให้เริ่มหลงๆลืมๆไปบ้าง ปัญหานี้บรรเทาได้ด้วยเทคนิค 4ข้อ ความรู้เรื่องสุขภาพนี้เพื่อสำหรับในวัยที่กำลังทำงานก็ดี ที่จะไม่ลืมส่งงาน ลืมนู่นลืมนี่ หรือจะเป็นวัยเรียนของน้องๆก็ได้นะคะ เวลาทำข้อสอบและต้องใช้ความจำซะส่วนใหญ่ นี่เป็นเกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพในการช่วยจำ ที่ดิฉันอยากจะเอามานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้ลองนำเอาไปใช้ดูค่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ วิธีแรกโฟกัสสายตา โดยวิธีการคือ ให้ฝึกนั่งจ้องวัตถุ หรือ เหตุการณ์ตรงหน้า จดจำรายละเอียดให้มากที่สุด นานประมาณ 3...

LATEST ARTICLES