DON'T MISS

‘โรคตุ่มน้ำพองใส’ ไม่หาย!..ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี 'โรคตุ่มน้ำพองใส' ไม่หาย!..ส่งต่อรุ่นสู่รุ่น เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวเด็กน้อยน่าสงสารเกิดมามีตุ่มน้ำตามตัว ซึ่งก็คืออาการของโรคตุ่มน้ำพองใส หรือโรคเด็กผีเสื้อ จัดเป็นโรคหายากที่พบการรายงานข่าวเด็กป่วยโรคนี้อยู่เนืองๆ โดยอุบัติการณ์ของโรค ในต่างประเทศพบราว 30 รายต่อทารกแรกเกิด 1 ล้านคน ส่วนในไทยไม่ทราบอุบัติการณ์ที่แน่ชัด แต่ตามสถิติของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี พบผู้ป่วยประมาณ 10 รายต่อปี ศ.คลินิกพญ.ศรีศุภลักษณ์ สิงคาลวณิช...

อาการและลัษณะก้อนมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

ผู้ที่ยังไม่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อย่าคิดว่าโรคต่างๆเป็นเรื่องไกลตัว ควรที่จะหมั่นสังเกตตรวจดูสัญญาณบ่งชี้ของร่างกาย ที่จะแสดงอาการต่างๆ ซึ่งอาการเหล่านี้หากสังเกตเห็นความผิดปกติได้เร็ว ก็จะทำให้ผู้ป่วยมาพบแพทย์ได้เร็วด้วย เพราะหากตรวจพบมะเต็งในระยะเริ่มแรกก็จะสามารถรักษาให้หายขาดได้ อาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก แบ่งเป็น 4 หมวด ดังนี้ 1. อาการผิดปกติของลำไส้และทวารหนัก ได้แก่ ถ่ายเป็นมูกปนเลือด ถ่ายเป็นเลือดสด ๆ ที่ไม่ได้เกิดจากริดสีดวงทวารหนัก มีท้องผูกสลับกับท้องเสีย (เป็นอาการเฉพาะที่ทำให้สงสัยว่าอาจเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก) อุจจาระเป็นก้อนลีบเล็ก ปวดท้องหรือปวดลำไส้เวลาถ่ายอุจจาระ คลื่นไส้อาเจียน ท้องอืด หน้าท้องมีขนาดโตขึ้น คลำก้อนได้ที่ท้อง รู้สึกปวดถ่ายตลอดเวลา ถ่ายแล้วก็เหมือนไม่หมด มีอาการลำไส้อุดตัน เช่น อาเจียน ถ่ายไม่ออด ปวดท้องอย่างรุนแรง ท้องเสียเป็นประจำ มีลมในท้องมาก ต้องผายลมมากจนผิดปกติ 2. อาการจากภาวะแทรกซ้อนของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก หากเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ซีกขวา คนไข้อาจมาตรวจด้วยอาการอ่อนเพลีย...

คำถามที่พบบ่อยกับมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

นอกจากรายละเอียดของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่กล่าวมาแล้ว ผู้ป่วยหรือญาติที่ดูแลผู้ป่วยบางท่านอาจมีข้อสงสัย และส่วนใหญ่แพทย์มักจะถูกถามในคำถามเดิมๆจากผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย วันนี้เราจะรวบรวมคำถาม-คำตอบและไขปัญหาข้องใจ คำถามเกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่พบบ่อย มีคำถามหลายคำถามที่ญาติและคนไข้ที่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักมักอยากถามแพทย์ ดังนี้ รักษาหายขาดไหม หรือโอกาสหายมีเท่าไหร่? การรักษาจะหายขาดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล การลุกลามของมะเร็ง และการตอบสนองต่อการรักษา โดยทั่วไปปัจจัยที่ทำให้มีโอกาสรอดชีวิตสูง มีดังนี้ 1. ระยะของโรค (บอกการลุกลามของโรค) ยิ่งระยะน้อยโอกาสรอดชีวิตสูง เช่น ระยะ 0 โอกาสรอดชีวิต 5 ปี มีโอกาส 100 เปอร์เซ็นต์ ระยะ 1 โอกาสรอดชีวิต...

LATEST ARTICLES

13,440แฟนคลับชอบ
1,099ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -

EDITOR PICKS