DON'T MISS

ตรวจก่อนแต่งสุดสำคัญ ลดป่วยโรคเลือด

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี ตรวจก่อนแต่งสุดสำคัญ ลดป่วยโรคเลือด ที่ผ่านมา หนุ่มสาวเมื่อคบหาดูใจปลูกต้นรักจนบนฉ่ำ ขั้นต่อไปก็แต่งงาน และมีบุตรผลิตทายาท แต่คู่รักมักมองข้ามการตรวจสุขภาพก่อนแต่งหรือก่อนมีบุตร โดยหารู้ไม่ว่า ลูกอาจเกิดมาพร้อมอาการป่วยโรคธาลัสซีเมีย! ผศ.พญ.ปราณี สุจริตจันทร์ สาขาวิชาโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย และกรรมการมูลนิธิโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ฯ เล่าว่า โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย พบมากในคนไทย ซึ่งราวร้อยละ...

“โยคะเด็ก” เปลี่ยนลูกลิงให้มีสมาธิ…อ่อนโยน

บทความสุขภาพ มะเร็งรักษาได้ อาหารเพื่อสุขภาพ สารพันเรื่องสุขภาพ เข้าใจโรคและสุขภาพ รู้ทันโรค สุขภาพดี "โยคะเด็ก" เปลี่ยนลูกลิงให้มีสมาธิ...อ่อนโยน เด็กดื้อเป็นเด็กที่ฉลาด แต่ถ้าทั้งดื้อทั้งซนเป็นลูกลิง ไม่เชื่อฟังพ่อแม่ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ และสมาธิสั้น จนทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันไม่ได้ ก็คงสร้างความปวดหัวให้คุณพ่อคุณแม่ไม่น้อย แทนที่จะดุลูกบ่อยๆ จนเกิดความเครียดและภาวะซึมเศร้า คุณพ่อคุณแม่รุ่นใหม่ควรหากิจกรรมสร้างสรรค์ดีๆ เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางอารมณ์ และเตรียมความพร้อมด้านร่างกายให้เติบโตอย่างสมวัย ท่ามกลางสภาวะเร่งรีบและแข่งขันเรื่องการเรียน “โยคะเด็ก” ถือเป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ช่วยสร้างสมาธิ และความสมดุลให้กับเด็กๆ ทำ ให้ความจำดี รู้สึกผ่อน คลาย...

ระยะและการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

ระยะของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักถือเป็นปัจจัยสำคัญในการนำไปพิจารณาวิธีการรักษาด้วย เมื่อเราทราบถึงระยะหรือความรุนแรงของโรคที่เป็นแล้ว เราก็จะรู้ทิศทางในการรักษา ทั้งนี้การรักษาก็ขึ้นอยู่กับขนาดของก้อนมะเร็ง ตำแหน่งของมะเร็ง และสภาพของผู้ป่วย โดยส่วนใหญ่มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักจะใช้วิธีการผ่าตัดเป็นหลัก รวมกับการรักษาอื่นๆ ตามแต่พิจารณา ระยะของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มี 5 ระยะ ยิ่งระยะมากแสดงว่าโรครุนแรงมาก ดังนี้ ระยะ 0 มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระระเริ่มแรก เรียกว่า Carcinoma insitu ระนี้โอกาสรักษาหายโดยการผ่าตัดอย่างเดียวมีถึง 100 เปอร์เซ็นต์ ระยะที่ 1 มะเร็งลำไส้ใหญ่อละทวารหนักไม่กินทะลุผิวลำไส้ใหญ่ ไม่กระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง ระยะที่...

LATEST ARTICLES

17,497แฟนคลับชอบ
1,828ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -

EDITOR PICKS